– 1 –

Chuyện của chúng tôi“Nơi này vốn là một ngọn đồi trọc bị nông dân bỏ phế sau khi khai thác hết phần đất màu mỡ trên bề mặt. Chúng tôi đến để tái sinh ngọn đồi này.”

— Hoàng Thông, Chủ dự án

Sườn phía nam của ngọn đồi

Dự án:

Đừng để trải nghiệm nào giống trải nghiệm nào, cho dù đó chỉ là một trải nghiệm đơn giản nhất. Chúng tôi hiểu đó là thành công của việc làm du lịch. Vì vậy chúng tôi làm mới chính mình hàng ngày để trở nên không bao giờ nhàm chán với du khách.

Quy hoạch vườn rừng của Năm Mùa Bungalows

Một dự án cải tạo khu đồi trọc được vạch ra chi tiết. Yêu cầu tái tạo rừng sao cho: Rừng sẽ là một khu vườn lớn hay vườn là một cánh rừng nhỏ, nơi con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Những căn bungalows nhỏ được cấy quanh khu đồi cùng nhà hàng, cà phê, tiệc nướng phục vụ nhu cầu ẩm thực. Các hoạt động dã ngoại bao gồm câu cá, lội suối và tắm thác được diễn ra trong và xung quanh không gian bao quanh đồi.

Nguồn nước cung cấp cho vườn rừng được lấy từ đầu nguồn thác cách đó 1 km. Nước suối là nguồn dinh dưỡng vô giá cho cây trồng nơi đây. Một hệ thống hồ nhỏ dùng trữ nước tưới cho mùa hạn, đảm bảo sự xanh tươi của toàn bộ khu vườn.

Năm mùa:

Chọn tên Năm Mùa cho khu đất vì chúng tôi muốn xây dựng ngọn đồi này thành nơi an trú của cảm xúc. Bên cạnh bốn mùa Trời và Đất, luôn có một mùa cảm nhận của riêng từ nội tâm của bạn, đó là mùa thứ năm.

Năm Mùa

Đến đây cùng chúng tôi để trải nghiệm một mùa đặc biệt trong đời bạn. Tổ chức một chuyến đi thú vị với gia đình để có một Mùa Hạnh Phúc. Tay trong tay với người yêu sẽ có Mùa Lứa Đôi, cùng với anh em, bạn bè để có Mùa Thân Ái. Bạn cũng có thể đến đây một mình để có Mùa Chiêm Nghiệm. Chúng tôi có mọi cung bậc cảm xúc cho bạn vì luôn luôn có một mùa khác ở Năm Mùa

Mẹ Thiên Nhiên cho nơi đây có bốn mùa trong ngày, Người còn cho thêm một Mùa Hoa thường trực. Mùa xuân hoa Đào, hạ hoa Bằng Lăng, thu cơ man là hoa dại, qua đông vàng rực Dã quỳ.

Bảng tên của Năm Mùa Bungalows
Hoa trong vườn của chúng tôi

Người còn cho đây một Mùa bão, bão tới cứ như thể người quen không trễ hẹn bao giờ.

Người nông dân cần mẫn làm ra những Mùa Thu Hoạch quanh năm: mùa lúa, mùa vải, mùa trẩu và mùa cà phê… những mùa thành quả lao động là một trải nghiệm thú vị chờ bạn đến.

Vườn rừng:

2,5 hecta đồi trọc được chúng tôi cải tạo lại thành một vườn rừng – agroforestry. Kiểu làm vườn mô phỏng theo sự phát triển của tự nhiên như nó vốn có, với phân bố nhiều chủng loại cây tạo nên một khu vườn đa tầng, đa tán, nơi mà cây cỏ, côn trùng và vi sinh vật trong đất sống cộng sinh. Chúng tự bảo vệ, tự nuôi dưỡng và cần rất ít can thiệp của con người.

Vườn Rừng

Nhiều loại hoa đã được trồng, là hoa trang trí nhưng chúng cũng là tầng cây giữa trong quy hoạch vườn rừng. Nhiều giống hoa anh đào được được mang về từ Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc. Chúng đang được thuần hóa và quen dần với đất đai, thổ nhưỡng nơi đây

Hoa Anh đào Nhật
Hoa Anh đào Trung Quốc
Vườn cà phê Arabica

Trong khu vườn rừng, cà phê Arabica nằm ở tầng tán thấp. Phía dưới nó sẽ là một thảm lạc dại, vừa để che phủ đất, vừa để cố định đạm cho cây trồng. Tầng tán cao được ưu tiên cho cây bản địa, gồm bằng lăng, trẩu, mân và tà rổ. Hệ thống bốn tầng tán bảo đảm che phủ đất nhưng cũng đủ ánh sáng cho các loài cây sống cùng nhau.

Sườn phía đông đón gió bấc là một rừng thông đổ bóng xuống con suối nhỏ chảy quanh đồi. Sườn phía nam là một đồi sim đủ đẹp cho những tự tình của thanh niên thôn bản.

Vườn sưu tập phong lan rộng 500m2. Có hơn 300 giống lan đang được chăm sóc trong vườn. Rất nhiều loài lan quý hiếm được nhân giống để bảo tồn. Đây là địa chỉ cho nhiều nhà nghiên cứu phong lan rừng Việt Nam gặp gỡ

Ở đây có kiểu khí hậu rất hiếm với chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng hơn 10 độ C. Kiểu khí hậu lý tưởng cho loài “vương giả hương” phong lan được tha hồ thể hiện. Lan rừng và lan lai tạo đang được nuôi trồng theo kiểu bán tự nhiên trong khu sưu tập của vườn rừng.

Lan Thanh Đạm trong vườn
Lan Lọng trong vườn
Vườn sưu tập lan rừng

Tái sinh:

Không có căn nhà nào ở đây được xây mới, mọi thứ đều được dựng lên từ một đổ nát hay một chối bỏ. Chúng tôi nhặt nhạnh chúng về, thổi hồn vào để chúng được tái sinh. Đá ở dưới suối, tre mọc trên rừng, những cây cà phê già phải chặt bỏ, gỗ mục nát, bị đổ gãy do mưa bão là những vật liệu tại chỗ, kết hợp với phế liệu gỗ công nghiệp là vật liệu đến từ phương xa. Tất cả được bàn tay của người dân chính nơi đây xây dựng nên những bungalow hiện tại.

Tái sinh

Nhà mát ở đỉnh đồi

Tái sinh, đã bao gồm trong nó tái chế và tái sử dụng. Chúng tôi không chủ trương làm mới, chỉ buộc phải làm mới những bộ phận, chúng cần để gắn kết những thành phần cũ nhằm làm cho chúng có ý nghĩa trở lại. Tái sinh vì vậy mang ý nghĩa kết nối, kết nối những phế phẩm trở lại trong một dạng thức liền lạc và hữu ích khác

Mỗi Bungalow là một thực thể độc lập, được thiết kế bởi những ý tưởng đặc thù riêng cho nó, dựa trên tính chất của vật liệu, vị trí của căn nhà trong không gian chung. Trên tất cả mọi khác biệt là một nguyên tắc chung, tôn trọng và nương nhờ vào thiên nhiên để kiến tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Điểm tâm kiểu Âu Mỹ

Friday September 24, 2021

Bánh mì, mì và trứng gà luôn có sẵn cho bữa ăn sáng kiểu Âu Mỹ đơn giản.... Đọc thêm

Điểm tâm kiểu địa phương.

Friday September 24, 2021

Thực đơn bữa sáng theo kiểu địa phương thường là những món nước như cháo... Đọc thêm

Bia – Hương vị phương xa.

Friday September 24, 2021

Bia không phải là sản phẩm từ rừng nhưng khí hậu đặc biệt mát mẻ của... Đọc thêm

Rượu Đào – hương của núi.

Friday September 24, 2021

Giống đào của vùng Tây Bắc được chúng tôi đưa về trồng. Chất đất ở... Đọc thêm

Cà phê của thủ phủ

Thursday September 23, 2021

Đến thủ phủ cà phê của Quảng Trị mà không thưởng thức cà phê là một sai... Đọc thêm

Bò và dê – những gia súc của đồng cỏ.

Tuesday September 21, 2021

Cỏ ngon là điều kiện tiên quyết để có thịt gia súc ăn cỏ như bò và dê... Đọc thêm

Gà bản – Heo tộc: chuyện thuần hóa tự nhiên.

Monday September 20, 2021

Gà bản và heo tộc là hai món ăn không thể thiếu trong thực đơn của chúng... Đọc thêm

Rau vườn – nghệ thuật sống với rừng.

Sunday September 19, 2021

Để trồng được một vườn rau mà không dùng phân hóa học và thuốc diệt côn... Đọc thêm

Rau rừng – một cuốn bách khoa xanh.

Saturday September 18, 2021

Khu rừng phía sau ngọn đồi với thác, suối và rừng mưa nhiệt đới như một... Đọc thêm

Lịch sử vùng đất

Saturday September 18, 2021

  Lịch sử vùng đất Vùng đất xa ngái phía tây Quảng Trị với... Đọc thêm